Thai Teachers TV Blog | สมัครสมาชิก | ติดต่อโทรทัศน์ครู
ครูบูช
ปฏิทิน
<< พฤศจิกายน 2554>>
อา.จ.อ.พ.พฤ.ศ.ส.
303112345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930123
เรื่องล่าสุด
 
เมื่อต้องสูญเสีย แต่ไม่เสียศูนย์
วันที่ 19 พฤศจิกายน 2554
โดย ครูบูช

    สวัสดีครับเพื่อนครู บางท่านคิดว่าสงสัย ครูบูชหายไปกับน้ำเลยนะครับ ที่จริงแล้วก็เกือบเหมือนกัน เพราะน้ำนั้นแหละครับ ที่ทำให้ผมต้องงดการเขียนบทความมานาน แล้วก็เพราะน้ำนั่นอีกครับ ที่ทำให้ผมเจอกับน้ำใจ และที่สำคัญ ผมได้เรียนรู้กับน้ำนี้อีกมากมาย แต่คงไม่ได้เขียนในบทความนี้นะครับ เพราะบทความเกี่ยวกับน้ำคงมีมากมายแล้ว

    แม้กล่าวถึงความสูญเสีย มันทำให้เราเกิดความเศร้าใจ แล้วไม่อยากทำอะไรต่อไป ไม่คิดจะตอบสนองกับสิ่งเร้าต่าง ๆ ไม่อยากแม้กระทั่งหายใจ อยากปล่อยให้ตัวเองหายไปกับความเศร้าหมองที่ตนรับรู้ รับมืออยู่ มีครูท่านหนึ่งท่านเป็นครูของโรงเรียนผมเองครับ ท่านเพิ่งมาได้ 1 เทอมครับ แต่สิ่งที่ท่านอยากได้ไม่ใช้การงานที่อยู่ที่นี่ แต่กลับอยากได้เด็กสักคนที่เป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของตน ท่านได้ทดลองมานับหลายรูปแบบ หลายปี จนในที่สุด การมาอยู่ที่ โรงเรียนผม ก็ทำให้ท่านมีลูกแต่การดีใจของท่านไม่ทันจะครบคลอด ความหมองเศร้าก็เข้ามารุมล้อม สิ่งที่รอคอยมาหลายปี ก็สูญสลายกลายเป็นก้อนเลือด ทำให้ครูท่านนั้นถึงกับเศร้าเครียดและเสียใจ แต่เรื่องร้ายก็ไม่วายจะเพิ่มพูน อาการทางใจเริ่มจะดีขึ้น ทางกายกลับแย่ลง ถึงกับต้องนอนโรงพยาบาล ก็ยังมีเลือดตกค้าง ทำให้อักเสบ สุดแสนจะทรมาน ผมก็ได้แต่ให้กำลังใจ ค่อยดูแลที่โรงเรียนให้ในส่วนที่ครูท่านนั้นรับผิดชอบ เพื่อให้ท่านได้คลายกังวนลงบ้าง

    มนุษย์กว่าจะเกิดมานั้นยากแสนเข็ญ กว่าจะเป็นได้แม้คำพูดก็ยากลำบากนัก พ่อ แม่ ครู สั่งสอนกว่าจะเข้าใจ นี่แหละคุณค่าของการมีอยู่ การอุ้มชูให้เกิดได้ ประกอบออกมาเป็นคุณค่าแห่งอนาคต พ่อ แม่ ครู ต้องช่วยดูแลเอาใจใส่ ไม่ใช่ผลักภาระให้กับครูอย่างเดียว หรือต้องที่บ้านพ่อแม่เท่านั้น ทุกคนมีความหมายทั้งสิ้น กับสิ่งมีชีวิตที่จะสืบลิขิตมนุษย์อย่างพวกเรา แม่จะโง่เขล่า ก็ต้องมีดี ครู พ่อ แม่ ต้องดูให้ดี ว่าเขามีดีอย่างไร

    เรื่องราวแห่งการเรียนรู้ ไม่มีวันจบสิ้น ทั้งในตำรา หรือชีวิต ตั้งแต่เกิดนอนแบเบาะ จนวันตายนอนในโลง มีการเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา
    ความสุขแห่งการได้เรียนรู้ ความสุขแห่งการรับรู้ ความสุขแห่งการได้ความรู้ ความสุขเหล่านี้มีอยู่แล้วในการเรียนการสอนอยู่ทุกวัน อยู่ที่ครูจะนำมาปรับเข้ากับบทเรียนอย่างไร ให้เกิดความสุขกับการเรียน
ความสุขที่อาศัยปัจจัยภายนอก ซึ่งเป็นความสุขที่เกิดจากสภาพแวดล้อม คือต้องน้อมรับกัลยาณมิตร ประหนึ่งครู อาจารย์ เป็นผู้สร้างบรรยากาศแห่งความรัก ความเมตตา และช่วยสรรหาให้เกิดความสนุก ทั้งนี้ต้องระวังเพราะถ้าควบคุมสิ่งต่างๆ ไม่ดีเมื่อไหร่ ความสุขแบบนี้จะทำให้เกิดความอ่อนแอลง ยิ่งถ้ากลายเป็นการเอาอกเอาใจ หรือตามใจนักเรียน ก็จะยิ่งอ่อนแอลงไปมากมาย ทำให้ต้องพึ่งพากันล่ำไป

    ความสุขที่เกิดจากปัจจัยภายใน มักเป็นความสุขที่เกิดจากภายในตัวเด็กเอง ทั้งเป็นอิสระ และไม่ต้องพึ่งพิงอิงผู้อื่น กล่าวคือ เด็กเกิดนิสัยอยากใฝ่รู้ คู่ใฝ่เรียน เพียรใฝ่สร้างสรรค์ และมีความสุขจากการสนองความใฝ่รู้ ความสุขรูปแบบนี้ทำให้เด็กเข้มแข็ง เขาจะมีความสุขเมื่อได้เรียนรู้ เมื่อยิ่งทำก็ยิ่งมีความสุข และยิ่งมีความเข้มแข็งมากขึ้น

    การสร้างบรรยากาศให้เกิดการเรียนรู้อย่างมีความสุข จึงควรมุ่งสร้างความสุขจากปัจจัยภายใน โดยให้มีปัจจัยภายนอกเป็นองค์ประกอบชี้นำทาง ก็จะช่วยผสาน พัฒนาเด็ก ให้เป็นผู้รักการเรียนรู้อย่างแท้จริงต่อไป

ครูบูช


แสดงความคิดเห็น

* กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น *