Thai Teachers TV Blog | สมัครสมาชิก | ติดต่อโทรทัศน์ครู
ครูบูช
ปฏิทิน
<< มกราคม 2556>>
อา.จ.อ.พ.พฤ.ศ.ส.
303112345
6789101112
13141516171819
20212223242526
272829303112
เรื่องล่าสุด
 
ครูเอกชน
วันที่ 30 มกราคม 2556
โดย ครูบูช

    สวัสดีครับเพื่อนครูทุกท่านงานเยอะครับ แต่ไม่เคยท้อเลย ผมคิดอยู่เสมอว่าการที่เรามีงานทำนั่นหมายความว่าเรายังเป็นคนมีคุณค่า มีประโยชน์ต่อคนอื่น ซึ่งเป็นความสุขมากกว่าความทุกข์ครับ ยิ่งการที่ได้เกิดมาเป็นครูด้วยแล้ว ยิ่งมีความสุขมากยิ่งขึ้นเมื่อเห็นว่า ลูกศิษย์ของเราประสบความสำเร็จในชีวิตครับ ผมเคยคนที่เป็นครูบางคนท่านอาจจะบ่นว่า เหนื่อยเหลือเกิน ไม่รู้ว่าทำไมการเป็นครูถึงได้เหนื่อยขนาดนี้ กว่าจะสอนเด็กให้ศิษย์สำเร็จถึงฝังได้แต่ละคนนั้น เหนื่อยเหลือเกิน จริงครับที่ท่านบอกแต่ท่านอาจจะลืมไปนะครับว่า ความเหนื่อยที่ครูได้รับมานั้น ความลำบากที่ครูเผชิญมานี้ นั่นคือความสุขของคนที่เป็นศิษย์ คือความสำเร็จของคนที่เป็นครู ซึ่งทุกวันนี้ผมรู้ซึ้งและเป็นปลื้มทุกครั้งที่ได้ยินเด็กเรียกว่าตัวผมเองว่า ครู
 
    วันนี้ผมกลับมาเป็นครูอีกครั้ง หลังจากที่ผมไปเป็นรากฐานของคนอื่นมาโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่วันนี้ผมกลับมาแล้ว มาเป็นตัวของตัวเองอีกครั้งอย่างมีความสุข ความสุขที่เกิดมาคู่กับความเหนื่อยที่เกิดขึ้น และความเป็นเอกชน ความเป็นครูเอกชนนั้น ทุกคนต้องตั้งคำถามแน่ว่า ครูเอกชน สุดท้ายจะได้อะไร เบิกก็ไม่ได้ สวัสดิการก็น้อย มีความสามารถดีไปสอบเป็นครูรัฐบาลดีกว่า สามารถทำได้หมดสารพัดอย่าง ซึ่งอันนั้นก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคลครับ เราไม่มีสิทธิ์ไปว่าอะไรใคร หรือเอาความคิดเราไปใส่ในความคิดส่วนตัวของใครเขา แต่การที่ผมเป็นครูเอกชน ก็ไม่ได้หมายความว่าผมจะลำบากอะไร หรือจะต้องมีวิทยฐานะทัดเทียมครูรัฐบาลที่มีทั้งครูชำนาญการ ครูเชี่ยวชาญ ครูเฉพาะทาง หรือเป็น ผู้อำนวยการระดับ 8 ระดับ 9 ผมกลับมีความสุขตามแบบฉบับของครูเอกชนได้ มองไปทางไหนก็มีอะไรให้เราทำ ให้เราพัฒนาตามศักยภาพที่เรามี ไม่ต้องรอคำสั่งจากเบื้องบน ผู้บังคับบัญชาต้องเซ็นอนุมัติก่อนถึงจะดำเนินการเบิกจ่ายตั้งงบประมาณ สอบราคากว่าจะทำได้เด็กก็จบไปหลายรุ่นแล้ว ความเป็นครูเอกชนดียังไง ก็ดีตรงที่เมื่อความต้องการที่จะพัฒนาโรงเรียนอยากจะทำอะไร เข้าที่ประชม ถ้าไม่อนุมัติก็ไม่ต้องทำ ถ้าอนุมัติก็ดำเนินการทำได้เลย โรงเรียนถึงพัฒนาเร็วครับ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ไม่ได้ว่าระเบียบปฏิบัติไม่ดีนะครับ แต่บางเรื่องมันเร่งด่วน ถ้ารออนุมัติ ก็ช้าไปแล้ว ท่านเห็นด้วยหรือเปล่าครับ

    ความสุขของผมอีกส่วนหนึ่งก็คือ ครูเอกชนมักได้อะไรทีหลังเสมอ แล้วน่ามีความสุขตรงไหน ก็ตามสถิติแล้ว การได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาล โรงเรียนเอกชนมักได้หนังสือ เอกสาร หรือการอุดหนุนช้าเสมอ แต่ว่าเรื่องความล่าช้าไม่ใช่อุปสรรค์เลยสำหรับความเป็นเอกชน ครูอย่างผมต้องเอาข้อได้เปรียบในเรื่องความช้านี้ไปใช้ประโยชน์ คือ เก็บข้อมูลที่เขาได้มากันก่อน ว่าเราจะนำมาพัฒนาอย่างไร และมีการใช้งานอย่างไร ถึงจะได้มาช้าแต่ประสิทธิภาพมาเต็มครับ เช่นเรื่องแท็บเล็ต นั่นยังไงครับ มาช้ากว่า แต่ได้ใช้งานจริง ในขณะที่ ที่มาเร็ว เครื่องยังเป็นแถบเหล็กอยู่เลย (เก็บไว้ในตู้เหล็กกลัวใช้แล้วจะพังต้องเสียตังให้รัฐบาล) นั่นครับข้อดีของการมาช้ากว่า ได้ช้ากว่า เลยมีโอกาสที่จะวางแผนการใช้ได้มากกว่า ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากกว่าครับ

    ไม่ว่าท่านจะสังกัดหน่วยงานไหน อย่างไร คำขึ้นต้นชื่อของท่านนั้น เด็กๆเรียกว่าครูแล้ว ท่านก็คือ ครู นั่นเอง


ครูบูชแสดงความคิดเห็น

* กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น *