Thai Teachers TV Blog | สมัครสมาชิก | ติดต่อโทรทัศน์ครู
ครูบูช
ปฏิทิน
<< มิถุนายน 2561>>
อา.จ.อ.พ.พฤ.ศ.ส.
272829303112
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
เรื่องล่าสุด
 
เผชิญหน้า กับการเปลี่ยนแปลง
วันที่ 12 ธันวาคม 2554
โดย ครูบูช


    สวัสดีครับเพื่อนครูทุกท่านเปิดเทอมมาก็เจอแต่ปัญหามากมายเลยครับ ก็เลยไม่ค่อยมีเวลาเขียนบทความสักเท่าไหร่ครับ ก็อย่างที่ว่าครับ ความไม่แน่นอน มันก็คือ ความแน่นอนนั่นเอง มันเป็นสัจธรรมข้อหนึ่งที่เรารู้กันดี จะว่าไปแล้วความไม่แน่นอนนั้นก็คือการเปลี่ยนแปลงนั่นเอง ซึ่งทุกเวลาที่หมุนไปมักเป็นการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด ทั้งแบบที่เราสังเกตและรับรู้ได้ แล้วที่เราไม่อาจทันสังเกต ซึ่งอาจกล่าวได้ว่า การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องธรรมชาติ เรื่องธรรมดา เรื่องที่เกิดขึ้นประจำ นั่นเอง
    แม้ว่าคุณครูทุกท่านจะรู้เรื่องการเปลี่ยนแปลงอยู่แก่ใจก็ตาม แต่ก็อดไม่ได้ที่จะนึกว่า มันทำใจยอมรับลำบากอยู่ ซึ่งอาจเป็นเพราะ พวกเราเชื่อมโยงสถานการณ์ในการเปลี่ยนแปลงส่วนใหญ่ไปกับ สิ่งที่เราไม่พึงปรารถนาสิ่งที่เราไม่ชอบ โดยเฉพาะถ้าเรามีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงในอดีต ที่ดูคล้ายๆ กันกับสถานการณ์ในปัจจุบัน เราก็อาจรู้สึกครั่นเนื้อ ครั่นตัว หวั่นใจ เวลาได้ยินได้เรื่องต่างๆ เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงใดๆ เช่น ผู้บริหารโรงเรียนมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงการจัดงาน แต่เรายังไม่ทันจะได้รู้ในรายละเอียดต่างๆ เราก็เริ่มหวั่นวิตกถึงผลกระทบที่จะตามมาหาเราซะแล้ว หรือเหตุการณ์ในโรงเรียนเอกชน เช่น ผู้บริหารโรงเรียนชี้แจงเรื่องการปรับเงินเดือน และการจ่ายผลตอบแทนแบบใหม่ โอ้ เราอาจคิดวิตกไปแล้วมากมายว่า เราคงได้เงินเดือนขึ้นน้อยกว่าเมื่อก่อนแน่นอนเลย เพราะผู้บริหารโรงเรียนเขี้ยวมากขึ้น

    แต่ในความเป็นจริงเราประสพพบเจอกับการเปลี่ยนแปลงที่ดีๆ หรือที่เราพึงปรารถนา มากมายเช่นกัน เช่น ตัดสินใจเปลี่ยนทรงผม แล้วเพื่อนๆ ชมว่าดูดีขึ้น หรือ เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ทำให้ไขมันในเส้นเลือดลดลง หรือได้รับแจ้งว่า เราได้รับการเลื่อนขั้น
    จะเห็นว่าการเปลี่ยนแปลงที่เราไม่คาดหวัง หรือไม่รู้ตัว จะทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นอยู่ตลอดเวลา คิดไปต่างๆ นานา แต่ถ้าเราตอบรับผลของการเปลี่ยนแปลงอย่างมีสติ เตรียมพร้อมมากขึ้นกับการเปลี่ยนแปลงที่เราคาดหวัง หรือรู้ตัวว่าจะต้องเปลี่ยนแปลงแน่นอน ไม่ว่าเราจะชอบผลของมันหรือไม่ก็ตาม เราก็สามารถผ่อนหนักเป็นเบาได้เสมอ

    ปัญหามาจากการเปลี่ยนแปลง คุณครูอาจจะไม่มีความสามารถเป็นเลิศในการคิดวิธีการ หรือคิดค้นเครื่องมือในการแก้ปัญหาทุกอย่าง แต่การมองปัญหาเป็นเรื่องธรรมชาติ มองเชิงบวก มองอย่างเข้าใจ จะช่วยให้เราสามารถเผชิญกับปัญหาได้อย่างมีสติ คิดวิเคราะห์หาทางแก้ไขได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าเราตีโพยตีพาย พร่ำบ่นประชดประชันกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น หรือซ่อนปัญหาเอาไว้ ทำเหมือนกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น อาจจะเป็นสร้างความเครียดเข้าตัวโดยที่เราไม่รู้ตัว เพราะไม่ว่าอย่างไร ปัญหานั้นๆ ก็ยังคงอยู่ตลอด คุณครูอาจตัดสินใจแก้ปัญหาโดยการ รอ ให้เวลาช่วยคลี่คลาย นั่นคือการตัดสินใจเผชิญหน้าแก้ปัญหาอย่างหนึ่งไปแล้ว และนั่นคือคุณครูก็ได้ใส่มิติของ ความรู้ตัว ลงไปแล้วเช่นกัน
    ปัญหาของครูก็ถือเป็นการเรียนรู้ เป็นครูของครู เป็นบททดสอบ เป็นโอกาส เป็นความท้าทาย โลกนี้ไม่มีปัญหา มีแต่ความท้าทายเท่านั้น และ ปัญหาก็เป็นบ่อเกิดแห่งปัญญานั่นเอง สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทำให้เห็นมุมมองเชิงบวกต่อการแก้ไขปัญหาทั้งสิ้น

    การใช้ความยืดหยุ่นเป็นสามารถในการปรับตัว ซึ่งทำให้ก้าวข้ามออกมาจากพื้นที่ปลอดภัยของเรา ไปสู่พื้นที่ที่ไม่ปลอดภัย ไปสู่สิ่งแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคยและคาดการณ์ไม่ได้ เมื่อเราทำเป็นหวังลมๆ แล้งๆ ว่า เดี๋ยวสิ่งต่างๆ คงกลับสู่สภาพเดิมได้เอง เราดำเนินชีวิตแบบปกติที่เคยทำ ก็คือคุณครูไม่ยอมปรับตัวนั่นเอง ไม่ยอมที่จะยืดหยุ่นต่อสถานการณ์ หรือการเปลี่ยนแปลงใดๆ เมื่อการเปลี่ยนแปลงโหมแรงมากขึ้น คุณครูอาจเป็นไม้ใหญ่ที่หักล้มง่ายๆ ก็ได้ซึ่งบางครั้ง คุณครูอาจเลือกในสิ่งที่คุณครูพอใจ และบางครั้ง คุณครูก็เลือกสิ่งที่คุณครูไม่พอใจ แต่ที่แน่ๆ คุณครูสามารถเลือกที่จะเปลี่ยนมุมมองของคุณครูที่มีต่อสิ่งนั้นได้ แล้วทำใจยอมรับมันได้ตลอดเวลา

    การแบ่งปัน ถ่ายทอดความคิดความรู้สึกเกี่ยวกับปัญหาและผลกระทบ หรือสิ่งที่คุณครูเป็นกังวลให้ผู้อื่นรับรู้ นั่นก็คือการสื่อสารนั่นเอง ซึ่งบางคนอาจรู้สึกลำบากใจ หรือไม่ชอบเล่าปัญหาให้ผู้อื่นฟัง จึงเลือกที่จะเก็บไว้กับตัวเอง และอาจทำให้หมกมุ่น แล้วก็จมอยู่กับปัญหานั้นๆ ซึ่งยิ่งสะสมนาน ก็จะยิ่งเครียด ซึ่งต่างกับการหาที่ปรึกษา หาเพื่อนมาพูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์ รับฟังเรื่องราว สร้างโอกาสที่จะได้รับแนวความคิดใหม่ๆ จากการปรึกษาหารือกัน

    อย่างไรก็ตาม คนที่คุณครูจะพูดคุยปรึกษาปัญหา ควรเป็นคนที่ครูเลือกแล้วว่าเหมาะสม ไว้ใจได้ มีทัศนคติต่อปัญหาที่ดี และตัวคุณครูเองก็ไม่ควรปิดกั้นความคิดเห็นที่แตกต่างของผู้อื่น แล้วอย่าคาดหวังว่าคนที่รับฟังจะคล้อยตาม และเห็นด้วยกับคุณครู หรือคาดหวังที่จะได้คำพูดที่ถูกใจ เมื่อไม่ได้ตามนั้น
    การมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี สร้างเครือข่ายมิตรให้คุณครู จะช่วยบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงได้ หรืออย่างน้อยเราก็มีคนที่จริงใจกับเรา ช่วยเหลือเกื้อกูล ให้คำปรึกษา ให้กำลังใจ คอยชี้แนะแนวทางออกใหม่ๆ ให้เสมอ

    เราสามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงได้ในทุกเรื่อง ผ่อนเรื่องหนักเป็นเรื่องเบา ผ่อนเรื่องยากให้เป็น เรื่องง่าย ถ้าใช้สติ ใช้ความอดทน การเปลี่ยนแปลงก็ไม่ใช่เรื่องที่เรา ผู้เป็นครูต้องกลัวเลยแม้แต่น้อย

ครูบูชแสดงความคิดเห็น

* กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น *